Vietkey 2007 cho win 7, 8, XP

Phần mềm gõ tiếng việt Vietkey là một phần mềm gõ Tiếng Việt có từ những năm 1994 khi máy tính bắt đầu được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Phần mềm do tiến sỹ Đại tá phó giám đốc phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về an toàn thông tin Đặng Minh Tuấn sáng tạo và viết lên. Đây là phần mềm được sử dụng nhiều nhất trước khi phần mềm Unikey phát triển.

Tuy nay phần mềm Vietkey không còn được phát triển, cũng như sử dụng nhiều như những năm trước đây nhưng vẫn được một bộ phận người dùng yêu thích và sử dụng, nhất là những người thuộc thế hệ sử dụng máy tính đời đầu.

Chính vì thế mà Tiến sỹ, Đại tá Đặng Minh Tuấn cùng nhóm của ông vẫn âm thầm cho ra những bản VietKey mới. Cho đến nay phiên bản mới nhất chính là VietKey 2007, phiên bản đáp ứng được một số tính năng cao mà người dùng yêu cầu.

Những tính năng của phần mềm Vietkey 2007.

Phần mềm Vietkey 2007 có những tính năng nâng cao mà các phiên bản khác không có được, ngay cả các phiên bản khác cũng không có được, những tính năng đó là:

– Các bảng hỗ trợ của phần mềm.

Các phiên bản khác của Vietkey như Vietkey 2003, Vietkey 2000, … không có được. Trong phần mềm gõ Tiếng Việt 2007 ngoài hỗ trợ những bảng thông dụng còn hỗ trợ những bảng TCVN3 – ABC, Unicode 16-bit dựng sẵn và tổ hợp cho C và HTML, bảng VNI Win, VIQR, Vietnamese CP 1258 của Microsoft, IBM CP-01129 do IBM phát triển.

– Hệ điều hành dùng cho Vietkey 2007.

Ngoài những hệ điều hành thông dụng mà các phiên bản khác thường chạy đó là hệ điều hành windows, thì trong Vietkey 2007 còn có thể chạy trên hệ điều hành Linux một trong những hệ điều hành mới xuất hiện tại Việt Nam.

– Bổ xung thêm các kiểu gõ hỗ trợ.

Trong phần mềm gõ Tiếng Việt này cũng giống như các phiên bản Vietkey 2003, Vietkey 2000, hay các bản Vietkey khác áp dụng 2 kiểu gõ hỗ trợ phổ biến đó là kiểu Telex, và VNI. Tuy nhiên trong phiên bản này còn hỗ trợ một số kiểu gõ hỗ trợ khác, có thể kể đến như VIQR, Vietware, TCVN, BKtpHCM,…

– Các kiểu ngôn ngữ hỗ trợ.

Trong phiên bản này đã bổ xung thêm một số ngôn ngữ mà trong phiên bản khác không có được. Đây thực sự là một điều mới mà ta có thể nhận thấy được ở Vietkey 2007, chính điều này đã trở thành một điều yêu thích, một điều mà khiến người dùng trung thành với Vietkey.

Những ngôn ngữ được hỗ trợ tại phiên bản này đó là Tiếng Anh, Tiếng Việt, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nga.

– Các chức năng của Vietkey 2007

Ngoài những chức năng đã có ở Vietkey 2003, Vietkey 2000 như có thể lặp dấu, tự động phân biệt Tiếng Anh và Tiếng Việt ngay trong lúc đang gõ, tiết kiệm thời gian gõ cho người dùng. Thì trong Vietkey 2007 còn có một số chức năng được nâng cao như có thể bỏ dấu kiểu cũ, bỏ dấu ngay sau nguyên âm, bỏ dấu tự do, kiểm tra chính tả.

Những phiên bản của Vietkey được sử dụng nhiều.

Như những người thường xuyên sử dụng Vietkey, cũng như những người theo dõi sự phát triển của Vietkey từ lúc được ra đời tới hiện nay đều có thể biết được Vietkey có những bản nào, và bản nào nhận được sự chào đón, tải nhiều.

Sau đây là ba phiên bản vietkey mới nhất, cũng là phiên bản được chào đón và tải nhiều nhất đó là:

Phiên bản Vietkey 2000:

Đây được coi là phiên bản huy hoàng nhất của vietkey. Bởi vì tính phổ biết của nó, vào thời điểm này chưa có phần mềm gõ tiếng Việt nào có đủ sức đánh bật nó ra khỏi top một.

Đây cũng là phiên bản có được sự đóng góp tâm huyết nhất của một nhóm nghiên cứu Vietkey Group, được áp dụng bảng mã UNICODE tại Việt Nam để thay cho các bảng mã TCVN3 và VNI cũ.

Và kể sau phiên bản này thì nhóm Vietkey Group cũng giải tán vào năm 2002, bởi vì sau này phần mềm gõ tiếng việt Unikey đã bắt đầu phát triển mạnh.

Phiên Bản Vietkey 2007.

Đây là phiên bản huy hoàng nhất mà người ta luôn nhớ về Vietkey, cũng phải mất gần 4 năm Tiến Sỹ Đặng Minh Tuấn mới đưa ra một phiên bản gõ Tiếng Việt hoàn hảo đến thế.

Phiên bản này khiến người ta nhớ mãi về ông, và đã có hàng nghìn người, thậm trí hàng chục nghìn người vẫn trung thành dùng Vietkey.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Vietkey 2007.

Bước 1: bạn tải bản Vietkey 2007 về máy, và bắt đầu chương trình cài đặt của nó. Vì đây là chương trình miễn phí, dung lượng lại nhỏ, độ tích ứng cao nên việc cài đặt cũng đơn giản.

Bạn chỉ cần nhấn đúp vào file VietKey 2007_Setup.EXE chương trình sẽ hiện ra bảng thông báo bạn có cài Vietkey hay không.

Bước 2: đợi chương trình cài đặt một lúc thì xong, và như thế phần mềm Vietkey 2007 sẽ được cài đặt xong, và như thế bạn đã có thể sử dụng phần mềm Vietkey này rùi.

Để tải Vietkey 2007 bạn có thể tải: Tại Đây.

Ngoài ra bạn cũng có thể download Vetkey các phiên bản khác:

Download Vietkey 2000: Tại Đây.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *